Giải mã nguồn gốc bánh trung thu trong văn hóa người Châu Á

Ý nghĩa bánh trung thu

Bánh trung thu từ trước đến nay đã là một mảnh ghép quan trọng vào mỗi dịp tết ngày rằm tháng Tám . Vậy điều gì đã khiến bánh trung thu trở nên hấp dẫn với mọi người đến như vậy, nguồn gốc của chúng có từ đâu và chúng đại diện cho điều gì?

Mỗi khi đến ngày rầm tháng tám, chỉ cần đến những việc như rước đèn hay phá cỗ là không thể không nhắc tới chiếc bánh Trung Thu rồi. Đây là món ăn, món bánh hấp dẫn biểu tượng , chắt chứa đù mọi hương vị và không khí của ngày lễ trung thu. Chiếc bánh ấy sẽ giúp mọi người gắn kết nhau gần hơn, tạo nên hạnh phúc gia đình, bạn bè, người thân.

Sau đây chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhiều hơn về nguồn gốc và ý nghĩa của chúng .

Nguồn gốc bánh Trung Thu trong văn hóa Á Đông

Bánh Trung Thu có nguồn gốc đến từ quốc gia Trung Quốc và sau đó dàn dần được truyền bá dần dần ra Việt Nam. Tương truyền tại Trung Quốc , vào cuối thời nhà Nguyên đã xảy ra một cuộc khởi nghĩa của những người nông dân dưới sự lãnh đạo của Chu Nguyễn Chương và Lưu Bá Ôn. Để có thể bí mật truyền thông tin và mệnh lệnh cho cuộc khởi nghĩa ấy, họ đã tạo ra những chiếc bánh hình tròn rồi nhét thêm những từ giấy có ghi các thông tin bí mật về cuộc khởi nghĩa .

Bên trong tờ giấy ấy có ghi thời điểm mấu chốt cuộc khởi nghĩa diễn ra đó là vào lúc trăng sáng nhất hay nói cách khác là ngày mà ai cũng có giác quen thuộc đó là vào ngày rằm tháng 8.

Sự thành công của cuộc khởi nghĩa đã khiến cho việc sản xuất và nấu

Đây là câu chuyện dựa trên sự kiện có thật và cũng có một phiên bản hư cấu khác về bánh trung thu thường được người đời truyền miệng hơn .

Và dần dần , sau này người dân Trung Quốc đã sử dụng chúng để liên hoan và tưởng nhớ cuộc khởi nghĩa năm ấy . Dần dần văn hóa đó đã được truyền bá rộng rãi sang các nước châu á lân cận khác . 
Sau khi cuộc khởi nghĩa thành công tốt đẹp , mọi người đã thường hay sử dụng thủ pháp giấu thông tin vào trong chiếc bánh để làm phương thức liên lạc an toàn và hiệu quả 

Sau đó những chiếc bánh này được người ta truyền đi khắp nơi và trở thành một phương tiện liên lạc an toàn lại vô cùng hiệu quả. Cũng từ chiếc bánh mà tin tức về cuộc khởi nghĩa đã được lan rộng nhanh chóng khắp nơi.

Ý nghĩa về các thành phần trong bánh trung thu

Mặc dù là văn hóa du nhập từ nước ngoài vào trong nhưng ngày nay ngày lễ tết trung thu đã là một phần gì đó không thể thiếu trong giá trị nhân văn tinh thần của người việt.

Ở Việt nam có 2 loại bánh phổ biến được bày bán và sử dụng nhiều nhất đó là bánh nướng và bánh dẻo . Nhưng trong khoảng thời gian trở lại gần đây đã có sự xuất hiện mới nổi của các loại bánh khác như bánh trung thu hiện đại , bánh trung thu nghệ thuật hay bánh trung thu in logo …

Ý nghĩa về tượng trưng

  • Bánh trung thu dẻo tượng trưng cho hình dáng vầng trăng tròn của cung trăng, là đại diện của sự đoàn kết trắng tinh khiết của tình cảm khăng khít vợ chồng.
  • Còn về bánh nướng , nó đại diện cho các khó khăn ngọt bùi đắng cay trong cuộc sống , công việc mà hai người cùng nhau trải qua . Chúng đề cao sự đoàn kết của gia đình xung quanh ta , khiến ta cảm nhận và quý trọng ngôi nhà mình đang có

Ý nghĩa về hình dáng

  • Bánh trung thu hình trong là thể hiện cho sự tròn chịa của vầng trăng trong ngày rằm tháng tám , tức chỉ về sự vẹn toàn và đoàn tụ viên
  • Còn bánh trung thu hình vuông là tượng trưng cho sự dung hòa của trời đất , là sự tự do , hạnh phúc của con người

Hiện nay, bánh trung thu vẫn có nhiều hình dáng và các loại nhân cũng đa dạng hơn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, nhưng giá trị và ý nghĩa của bánh trung thu vẫn không thay đổi.

Tuy các hình dáng và nhân bánh đã được biến đổi , phát triển đa dạng theo thời gian nhưng giá trị nhân vân , ý nghĩa tinh thần có bên trong chiếc bánh trung thu vẫn không hề thay dổi

Vậy còn gì tuyệt vời hơn nữa mà không cùng quây quần lại bên gia đình trong ngày lành tháng tốt này , cùng nhau ngắm trắng , phá cỗ và ngồi bên nhau thưởng thức những chiếc bánh trung thu tuyệt hảo ấy

3.Xưởng bánh trung thu Thanh Tâm – Đơn vị chuyên cung cấp bánh trung thu in logo , nghệ thuật

Nguồn gốc bánh trung thu
Nguồn gốc bánh trung thu

Xưởng Bánh Thanh Tâm chuyên Cung cấp dòng sản phẩm bánh trung thu nghệ thuật với chất lượng tốt nhất, mẫu mã đẹp nhất đảm bảo tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm!

Với “Cả Tâm Tình Gửi Trao” Set bánh hứa hẹn sẽ trở thành món quà trân quý, trao trọn những tình cảm trân trọng tới đối tác, khách hàng, người thân, bạn bè!

Các thiết kế có sẵn phù hợp với mọi khách hàng. Hãy để bánh trung thu thay lời gửi nhắn trân trọng của bạn dành cho bạn bè, người thân hay của doanh nghiệp với đối tác, nhân viên.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CHI TIẾT 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0366814263
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon